Bộ Giáo dục đề xuất miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi

DSC01426

Đề xuất dựa trên cơ sở Việt Nam đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ trẻ đi học là 98,75%.

Ngày 4/12, Vụ trưởng Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Bá Minh cho biết, đã đề xuất miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi hệ giáo dục công lập. Đề xuất dựa trên cơ sở Việt Nam đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ huy động trẻ 3-5 tuổi đến trường là 92,16%, trẻ 5 tuổi là 98,75%, tính đến năm học 2016-2017. Nghị quyết 29 của Đảng cũng đặt ra mục tiêu miễn học phí cho trẻ em 5 tuổi trước năm 2020.

bo-giao-duc-de-xuat-mien-hoc-phi-cho-tre-mam-non-5-tuoi

Vụ trưởng Giáo dục Mầm non Nguyễn Bá Minh.

Ông Minh phân tích, theo Nghị quyết 46 (tháng 5/2017), từ năm 2018 trẻ 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được miễn học phí để “đảm bảo mọi đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận với giáo dục, hạn chế tình trạng bỏ học và tăng tỷ lệ trẻ em đến trường”. Tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn, miền núi khác, đặc biệt với các hộ cận nghèo, mức học phí hiện nay dù thấp vẫn là rào cản, gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường.

Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong đồng tình miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi. Nhiều quốc gia đã miễn học phí cho cấp học này. “Ở Việt Nam quy định giáo dục phổ cập cho trẻ mầm non 5 tuổi, mà phổ cập tức là học cưỡng bức thì Nhà nước cần có chính sách để trẻ nhà nghèo cũng có thể đến trường”, ông Dong nói.

Tuy nhiên, giáo sư trăn trở nếu chỉ miễn học phí cho hệ công lập thì có tạo công bằng cho trẻ học mầm non tư thục? Hiện nay nhà nước chưa đáp ứng đủ cơ sở trường lớp cho bậc học mầm non khiến nhiều gia đình phải gửi trẻ vào trường tư thục. Số đông trong nhóm trẻ này lại là con em của công nhân, lao động tự do từ quê nghèo lên thành phố làm việc, không có hộ khẩu đúng tuyến nên không thể vào học trường công. Do đó, Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đề nghị cần có chính sách hỗ trợ một phần học phí cho trẻ ở mầm non tư thục.

Nguồn Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *